Software developer: lương cao, phí thấp, định cư dễ dàng

Software developer là gì?

Software developer là người phát triển phần mềm. Chưa bao giờ mà các ứng dụng, phần mềm nó đi sâu vào cuộc sống chúng ta như hiện nay. Đói đã có UberEat; di chuyển thì Uber hay Grab; liên lạc thì What’sapp và nhiều thứ khác. Nhớ lại những năm 90 tôi học Pascal, C+ bây giờ đã có không biết bao nhiêu ngôn ngữ.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia công nghệ thì người VN rất giỏi về ngành này. Chỉ có vấn đề tồn tại muôn thuở là tiếng Anh, nên lúc nào cũng sau các bạn Ấn Độ.

Vậy chuyên viên phá triển phần mềm làm gì? Họ viết phần mềm, thử nghiệm, phát triển, test và duy trì phần mềm.

Một software developer đã học các kỹ năng cơ bản cần thiết, họ có thể trở thành những người lập trình cao cấp, kiến trúc sư phần mềm hoặc các nhân viên thông tin chính.

Bằng cấp cần thiết để trở thành software developer

Sofware developer cần có sự hiểu biết sâu sắc về nền tảng và nguyên tắc phát triển phần mềm. Ngoài ra, họ cũng cần kinh nghiệm và hiểu biết nhất định về ngôn ngữ lập trình nào đó. Tham khảo thêm về các ngôn ngữ lập trình phổ biến

Nhiều người Việt Nam có các kiến thức qua việc tự học hỏi hay thực hành. Tuy nhiên, một lập trình viên chuyên nghiệp thường:

  • Được đào tạo bài bản về về máy tính, hệ thống thông tin, hoặc lĩnh vực liên quan. Các sinh viên học software development level 7 tại trường Edenz phần lớn học về máy tính trước đó. Có người tốt nghiệp cử nhân máy tính, có người tốt nghiệp trường nghề máy tính (NIIT).
  • Có sinh viên tốt nghiệp ngành khác, nhưng rất đam mê máy tính, lập trình thì vẫn học được. Vài trường hợp họ có các chứng chỉ mạng (CCNP), quản lý hệ thống của Microsoft (MCSE), chứng nhận chuyên gia về an ninh vẫn học được.

Chi phí học tập & chương trình học tiêu biểu

Học đại học tại NZ

Chi phí du học new zealand 2018 cho 1 năm đào tạo cử nhân ngành khoa học máy tính khoảng 300-400 triệu đồng. Học phí này dao động tùy trường, chưa bao gồm tài liệu, sách giáo khoa. Thời gian đào tạo là 3 năm nếu học đại học (cử nhân). Càng học lâu, bạn cần phải chứng minh tài chính nhiều. Đại học mang nặng tính học thuật hơn so với các trường nghề của chính phủ, hay trường tư.

Nếu tính cả tiền ăn, ở cho 3 năm thì ngân sách gia đình cần khoảng 1.5-2 tỷ. Gia đình khá giả, có điều kiện có thể chọn cách này. Lợi ích 3 năm học cử nhân: miễn IELTS khi xin resident visa, cộng điểm thưởng. Hiểu biết sâu sắc về NZ: ngôn ngữ, văn hóa

Nếu bạn đã tốt nghiệp ĐH tại VN

Lựa chọn tối ưu cho các bạn đã có kinh nghiệm vài năm hoặc đã tốt nghiệp ngành máy tính trong nước khác một chút. Các bạn sang New Zealand học 1 năm văn bằng 2 (level 7) để trở thành Software Developer. Thường các khóa học thế này, tính thực tiễn rất cao.

Vừa học nâng cao, các bạn có thời gian hội nhập, đặc biệt là tấm vé Work Visa sau khi tốt nghiệp. Vì đã có kinh nghiệm, các bạn dễ dàng tìm việc làm lương cao.

Học phí dao động từ 15-28,000 nzd/năm tùy trường. Ví dụ trường SIT ở tận cùng trái đất có học phí là 18,000 nzd/năm. Trường UCOL thông báo mức học phí $18,670.00 (2017) $19,239.00 (2018).

Trường Edenz Colleges ở trung tâm Aukcland có học phí 18,000 nzd/năm. Đối với các bạn Việt Nam có CV ấn tượng và IELTS từ 6.0, trường cấp học bổng, học phí chỉ còn 13400 nzd/năm.

Chương trình Software development tiêu biểu

Chương trình học 1 năm của ngành software development level 7 (văn bằng 2) là ngành học 120 tín chỉ. Chương trình bao gồm một số ngành như sau:

  • Desktop Application Development * 15 credits
  • Mobile Application Development *  15 credits
  • Cloud and Web Application Development ** 30 credits
  • Robotics and Internet of Things (IoT)  30 credits
  • Business Intelligence and Databases *** 30 credits
  • Application Development Project **** 60 credits (thực hành)

Tiếng Anh đầu vào bắt buộc là có IELTS 6.0, không có môn nào dưới 5.5. Trong trường hợp bạn không đạt 6.0, bạn có 2 lựa chọn:

  • Học General English tại trường bạn sẽ học khoá chính để nâng cao các kỹ năng. Sau đó thi IELTS lại để đạt 6.0. Nếu đạt, bạn sẽ vào học khoá chính. Nếu không đạt, bắt buộc phải học tiếp. Cách này có rủi ro nếu bạn không đăng ký thi IELTS sớm, có thể không còn chỗ trong khi visa còn hiệu lực.
  • Đăng ký khóa học 16 tuần NZCEL level 4, sau khi hoàn thành kỳ thi cuối khóa (4 kỹ năng), bạn được học thẳng chương trình Software.
  • Học & thi lại ở VN trước khi nộp visa du học. Giải pháp này tiết kiệm hơn.

Tốt nghiệp bạn sẽ làm được gì?

  • Phân tích kinh doanh
  • Nhà thiết kế trò chơi
  • Nhà phát triển game
  • Lập trình trò chơi
  • Người thiết kế đồ họa
  • Quản lý Công nghệ Thông tin
  • Chuyên gia đa phương tiện
  • Lập trình viên
  • Người phát triển phần mềm (software developer)
  • Kỹ sư phần mềm
  • Quản trị hệ thống
  • Phân tích
  • Nhà phát triển Web
  • Lập trình Web

Hiệp hội ngành CNTT

Buôn có bạn, bán có phường. The Institute of IT Professionals (IITP) dành cho các bạn ngành ICT.  IITP là cơ quan chuyên nghiệp duy nhất. Họ giám sát, cải thiện chất lượng giáo dục và tiêu chuẩn nghề nghiệp ngành ICT ở New Zealand.

Ngành kế toán có CPA, ACCA hay CA thì ngành ICT có hai chứng chỉ chuyên nghiệp. – CITPNZ và CTech. Bạn lấy chứng chỉ này thì có lợi vô cùng; Lương sẽ cao hơn những người không có chứng nhận chuyên môn.

Cung < cầu

Cung

Software development - supply

Cầu

software developer-demand
Nguồn: Statistics NZ Census and MBIE projections

Chỉ cần nhìn 2 biểu đồ với con số biết nói, bạn cũng thấy là cầu vượt xa cung.

Thu nhập cao

Ngành ICT có mức thu nhập trung bình năm cao thứ 3 tại NZ. Theo báo cáo của seek ngày 24/2/2017, lương trung bình là 92,700 nzd/năm. Nếu tôi trẻ lại 10 tuổi, chắc tôi đổi nghề.

Với mức lương bên trên, cái mốc 24.29 nzd giờ để nộp Resident visa là chuyện nhỏ. Các bạn vừa tốt nghiệp đi làm cũng có khả năng đạt mốc này dễ dàng.

Cơ hội định cư

Một số chức danh công việc nằm trong danh sách thiếu hụt nhân sự tại NZ, đồng nghĩa với việc khả năng định cư New Zealand rất cao.

  • Phát triển web
  • Lập trình viên phân tích
  • Kỹ sư phần mềm
  • Kiểm thử phần mềm
  • Các lập trình viên phần mềm và ứng dụng khác
  • Kỹ sư kiểm tra hệ thống ICT

Kết luận

Tôi chưa thấy ngành nào có nhiều ưu điểm như ngành software development cả. Tất nhiên ngành này cũng không phải dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, Với một chiến lược hợp lý, bạn có thể đầu tư thấp, đạt lương cao và định cư dễ dàng.

Có 1 thực tế (fact) mà tôi không tìm ra câu trả lời chính thống. Đó là các học sinh người Nga, Philippines khi đi học level 7 ngành software development của trường, vợ/chồng của họ được cấp Work Visa.  Vì sao người thân của học sinh học level 7 ngành này có lợi ích đó thì tôi & các đồng nghiệp không rõ.

Bạn vẫn còn lo lắng về New Zealand, hãy tìm hiểu 11 lý do bạn nên du học và định cư new zealand. Bài visa du học new zealand, sẻ giải tỏa phần nào lo lắng về phỏng vấn (nếu có)

Nếu đam mê kinh doanh, bạn có thể lựa chọn các khoá học

Comment của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.