Thi IELTS & giải pháp thay thế để du học New Zealand

Nổi buồn mang tên thi IELTS

Trước đây, khi thiếu 0.5 hay 1 điểm thi IELTS, các bạn đến NZ học thêm tiếng Anh; sau đó đậu bài kiểm tra nội bộ của trường trước khi vào khóa học chính.

Một số bạn đi working holiday xong, muốn học lên cao, chỉ cần đậu bài kiểm tra nội bộ của trường là đủ. Không cần phải thi IELTS.

Câu chuyện này đã thay đổi 180 độ. Ngày 18/8/2017, New Zealand thay đổi yêu cầu về IELTS khi du học NZ. Tất cả sinh viên VN phải đủ điểm IELTS trước khi nhập học. Không được dùng bài test của trường. Cam Pu Chia vẫn còn được dùng bài test nhé.

Thân phận là người VN, đi đâu chúng ta đều bị rẻ rúng. Ngay cả cái tỷ lệ chấp thuận visa du học NZ, Việt Nam cũng là 1 trong 2 nước bét nhất trong số 11 nước ASEAN. Ngay cái nước mới thành lập Timor Leste, visa của họ tại New Zealand là 100%.

Thay đổi này làm rất nhiều trường, học sinh trở tay không kịp vì:

+ Lịch thi IELTS chính thức đã đầy kín đến tháng 11.

+ trong khi Visa cũ thì sắp hết hạn, không lẽ chuyển sang visitor visa? Mà chắc gì visitor visa được cấp 3 tháng?

+ Bài test nội bộ của các trường không còn được áp dụng nữa.

Giải pháp thay thế bài thi IELTS

Như trong bài IELTS, TOEFL, PTE & sự lựa chọn của bạn, tôi khuyên các bạn cũng nên xem thử giải pháp TOEFL & PTE.

Nếu các bạn thực sự muốn học và ở lại hợp pháp, các bạn nên đi học nghiêm túc. Không thể học hoài mà chẳng tiến bộ. Nếu không nghiêm túc, khả năng rớt visa cho lần kế tiếp rất cao. Rồi bạn lại góp phần làm tụt cái tỷ lệ được chấp thuận visa. Ảnh hưởng những người VN đi sau.

Đối với các bạn sống chết với IELTS, có thể đến trường Edenz để luyện thi IELTS. Học phí là 280 Nzd một tuần (20 giờ) + 300 phí đăng ký và tài liệu.

Nếu học tiếng anh tại các trường loại 2, để được đi làm, bạn cần học 6 tháng trở lên. Đầu vào bắt buộc là IELTS 5.0. Ngoài tiền học phí, bạn cần phải chứng minh tài chính, có $7500 trong tài khoản.

Các trường loại 1 thì bạn chỉ cần đăng ký lớp 14 tuần là vẫn được 20h; đầu vào không giới hạn IELTS bao nhiêu. Áp lực chứng minh tài chính cũng nhẹ hơn.

NZCEL

New Zealand Certificate in English Language (NZCEL) là sản phẩm của riêng NZ, có 5 cấp độ. Để học cao đẳng và đại học, bạn cần hoàn thành NZCEL cấp 4. Để học Cao học thì cần NZCEL cấp 5.

Khóa học tiêu chuẩn là 16 tuần * 20 h (trên lớp).

Yêu cầu đầu vào

  • Level 4: IELTS 5.0-5.5 hoặc NZCEL level 3 hoặc đậu bài kiểm tra đầu vào. Đây là chương trình anh văn, bạn (VN) được trường kiểm tra mà không cần theo quy định như ở đầu bài viết này.
  • Level 5: IELTS 6.0 hoặc NZCEL level 4 hoặc đậu bài kiểm tra đầu vào.

Trong quá trình học, bạn cần phải đậu các bài kiểm tra định kỳ. Rớt bất kỳ môn nào, đồng nghĩa bạn không có chứng chỉ cuối khóa. Học nghiêm túc thì theo chương trình này. Còn để nuôi visa thì đừng học, tốn tiền, chắc chắn bạn sẽ rớt.

Học phí trọn khóa 16 tuần: 5600 nzd + 300 nzd phí đăng ký và tài liệu. Khóa 18/9/2017, trường có học phí ưu đãi là 280 nzd/tuần, phí không đổi.

Học xong chương trình NZCEL level 4, bạn có thể vào thẳng chương trình:

Diploma in Business level 6

Các chương trình level 7 như:

Ghi chú: Quy định về tiếng Anh ở phần 1 chỉ ảnh hưởng đến các bạn đang ở NZ thôi. Các bạn ở VN không ảnh hưởng bao nhiêu. Không đủ điểm ở VN thì thi lại, lịch thi thì liên tục, không bị áp lực thời gian, tài chính.

Có thể bạn quan tâm: Chứng chỉ tiếng Anh nào để du học New Zealand: TOEFL hay IELTS

2 comments

Comment của bạn