Cất tiếng nói về quyền làm việc sau khi học tại New Zealand

New Zealand vừa ban hành dự thảo kêu gọi đóng góp về quyền được làm việc sau khi tốt nghiệp của sinh viên quốc tế & gia đình họ.

Từ tháng 10/2016 đến hôm nay, có 3 lần thay đổi liên quan đến sinh viên quốc tế, bao gồm VN.

Lần thay đổi này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh viên. Có 4 đề xuất

Đề xuất 1:

Bỏ loại hình visa Employer assisted. Hiện tại, đây là visa do chủ bảo lãnh sau khi hết 1 năm work visa.

Đề xuất 2:

Cho 1 năm work visa cho các chương trình diploma từ level 7 trở xuống. Không nói gì đến học xong level 5 + level 6 như hiện tại thì có work (có thể giữ nguyên)

Đề xuất 3:

Cho 3 năm work visa sau khi học 1 chương trình DEGREE. Cái này rất có lợi cho các bạn học cử nhân & thạc sỹ, tiến sỹ. Bạn lưu ý điểm này, các chương trình cử nhân luôn được ưu tiên. Học cử nhân lại không cần phải thi IELTS 6.5 khi nộp SMC hay học cao hơn.

Đề xuất 4:

Có work visa nếu học diploma level 7 học ít nhất 2 năm (lưu ý đây không phải chương trình cử nhân). Họ không ghi rõ là được work visa 1 năm (như hiện tại) hay nhiều hơn. Tôi cho rằng, các trường sẽ kết hợp level 6 và level 7 hiện tại thành Diploma level 7 mới (để được 2 năm). Hoặc kết hợp 2 chương trình level 5 và 6 thành chương trình 2 năm level 6

Tham khảo chi tiết dự án ở đây

Không giống như VN về vấn đề đặc khu 99 năm, các bạn được hoàn toàn lên tiếng tại NZ.

MBIE lấy ý kiến rộng rãi từ trường học, sinh viên (đang học, sẽ học), tổ chức… để có quyết định cuối cùng.

Dù bạn là ai, nếu bạn thấy chính sách này hay, dở, cần ủng hộ hay bác bỏ nó, hãy đưa ra ý kiến đóng góp của bạn. Thời gian kết thúc tham khảo ý kiến công chúng 5.00 pm ngày thứ sáu 29/6/2018.

Nếu muốn thay đổi nó, hãy tập cách cất tiếng nói của mình.

Comment của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.