Chứng minh tài chính du học từ A đến Z

Chứng minh tài chính du học là cụm từ phổ biến nhất của phụ huynh và học sinh trên google. Nhiều học sinh có học lực khá, ngoại ngữ tốt, thì tài chính yếu. Người thì dư thừa tài chính, nhưng không chứng minh được. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu vì sao cần chứng minh tài chính du học và các giải pháp.

A) Vì sao học sinh phải chứng minh tài chính du học?

Theo một báo cáo của bộ giáo dục VN, hiện có 130,000 du học sinh tại các nước. 90% là du học tự túc với gần 3 tỷ USD chuyển ngân hàng năm. Học tự túc nên bạn và gia đình phải chứng minh đủ tài chính để đóng các loại phí. Chất lượng cuộc sống các nước tư bản OECD cao, vì vậy chi phí cũng rất đắt đỏ so với VN. Chính phủ các nước phải đảm bảo sinh viên quốc tế không là gánh nặng của họ.

Bạn và gia đình phải có nghĩa vụ chứng minh tài chính du học. Bạn cung cấp các giấy tờ về tài chính cho cơ quan lãnh sự tại VN. Các giấy tờ này bao gồm: sổ tiết kiệm, tài sản có giá trị, nguồn thu nhập, bảo lãnh của bên thứ ba (ngân hàng, người thân: ba mẹ, họ hàng). Giấy tờ chứng minh tài chính càng rõ ràng, đầy đủ, trung thực càng tốt.

Ai là người xem xét & cấp hồ sơ của bạn? Người Việt Nam làm tại cơ quan lãnh sự; vì vậy họ rất hiểu những chiêu trò chứng minh tài chính du học.

Chứng minh tài chính du học - study abroad vietnam

 

B) Chứng minh tài chính du học như thế nào?

Đối với học sinh trước hoặc sau lớp 12: chứng mình tài chính của bố mẹ (nguồn chính). Đối với các bạn đã tốt nghiệp ĐH, đi làm một vài năm và đi học lên cao, về mặt logic, bạn phải có đủ tiền. Ngịch lý là ở tuổi băm, rất nhiều bạn vẫn phải xin tiền cha mẹ. Vì vậy, từ đoạn này trở về sau, tôi chỉ đề cập đến thu nhập của cha mẹ. Đối với các bạn tự lập, có nguồn ổn định thì cũng tương tự.

Tài chính như thế nào là đẹp?

  1. Nguồn thu nhập ổn địnhtăng trưởng theo thời gian: lương, cho thuê, kinh doanh, cổ tức, lãi tiết kiệm
  2. tài sản là tiền mặt, được giữ dưới dạng sổ tiết kiệm dài hạn
  3. tài sản có giá: bất động sản, các loại cổ phần (thường, ưu đãi, niêm yết, chưa niêm yết), xe ô tô, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ…

Tài chính thế nào là minh bạch, rõ ràng?

  • Có giấy tờ chứng minh các tài sản loại 2, 3 do nguồn 1 mà có hoặc từ thừa kế.

Gia đình có nguồn minh bạch, lành mạnh, ổn định trong quá khứ và hiện tại, khả năng đậu visa cao. Có gia đình có tài sản loại 2, 3 nhưng không chứng minh được nguồn. Khó chứng minh nguồn vì giao dịch bằng tiền mặt; thu nhập, bổng lộc từ lại quả, phong bì, buôn lậu, nuôi heo thối móng, trốn thuế…

Và chứng minh tài chính du học ở các đối tượng này là cả 1 nghệ thuật. Mà là nghệ thuật thì mỗi người mỗi khác, và không thể viết bằng lời được.

C) Các giải pháp chứng minh tài chính du học

1) Nguồn thu hàng tháng, quý, năm

Tất cả quá trình tích luỹ tài sản đều bắt nguồn từ nguồn thu của ba mẹ. Bạn phải chứng minh sau khi bạn đi học rồi, ba mẹ vẫn có nguồn thu ổn định để nuôi sống bản thân và chuyển tiền cho bạn. Nguồn thu bao gồm, nhưng không giới hạn bởi:

Thu nhập từ lương, thanh toán qua ngân hàng

Thời đại này rồi mà thu nhập không qua ngân hàng thì ai tin bạn. Thu nhập cả gia đình từ 2000 USD/tháng trở lên được xem là an toàn.

  • Giải pháp chứng minh tài chính du học: hợp đồng lao động; sao kê tài khoản lương. Hoá đơn thuế thu nhập cá nhân hàng năm cũng là 1 bằng chứng. Nếu ba mẹ lãnh lương hưu thì cần có quyết định nghỉ hưu, số tiền hưu hàng tháng. Ba mẹ hưu, thu nhập không được trên 2k USD có sao không? KHÔNG, nếu các loại bên dưới tốt.

Thu nhập từ cho thuê tài sản

Bao gồm cho thuê xe ô tô, thuê nhà (xưởng, mặt bằng)

  • Giải pháp chứng minh tài chính du học: hợp đồng công chứng, thanh toán qua ngân hàng, khai báo thuế

Thu nhập từ cổ tức, lãi ngân hàng

  • Cổ tức: không phải cổ phần nào bạn cũng chắc chắn có cổ tức để chứng minh. Tỷ lệ cổ tức không cố định.
  • Lãi ngân hàng của sổ tiết kiệm dài hạn đảm bảo bạn có 1 nguồn thu lãi cố định hàng tháng, quý hay năm. Chứng minh tài chính bằng gì? Bằng cái sổ tiết kiệm
Thu nhập từ kinh doanh mua bán hàng hoá, kinh doanh nhỏ lẻ, mở công ty

Giải trình món này rất phức tạp. 8/10 kinh doanh trốn thuế: khai doanh thu thấp, chi phí cao, hoặc cả 2. Dẫn đến lỗ giả (lời thật). Mà lỗ thì sao chứng minh có tiền cho con du học.

  • Giải pháp chứng minh tài chính du học: có sao nói vậy người ơi. Người xét duyệt hồ sơ visa của bạn là người VN. Họ thừa thông minh để hiểu việc trốn thuế của gia đình bạn.

Bonus: các nguồn thu chứng minh cho lãnh sự nước ngoài khó, chứ chứng minh cho ngân hàng VN không khó. Bạn có thể dùng tài sản đảm bảo 1 khoản vay học phí, chi phí sinh hoạt hoặc cả 2. Bạn đi học bằng bảo lãnh của ngân hàng thì cần gì phải lo.

2) Sổ tiết kiệm dài hạn

Từ lúc mở sổ tiết kiệm đến lúc nộp visa bao lâu là tốt nhất? Theo tập quán là từ 6 tháng trở lên. Tuy nhiên vẫn có người chỉ vừa mở sổ vẫn nộp được.

  • Giải trình: Tiền tôi kinh doanh, quý vị bắt tôi chứng minh, tôi phải rút tiền mặt về mở sổ. Tất nhiên không phải ai cũng có thể giải thích cách này. Một người bạn tôi tháng 8 đến New Zealand theo giải trình này. Người này làm ở tập đoàn nước ngoài trên 15 năm.

Số tiền trong sổ bao nhiêu là đủ? Nó tuỳ thuộc vào bạn học bao lâu.

Ví dụ minh hoạ

  • học phí du học trường Edenz New Zealand là 13,000 nzd năm chương trình cử nhân. Bạn đã tốt nghiệp ĐH ở VN và muốn lấy bằng, bạn học thêm 1.5 năm. Tổng học phí là 19,500 nzd
  • Sinh hoạt phí theo quy định là 15,000 nzd/năm, tổng phí sinh sinh hoạt là 22,500 nzd
  • Tổng chi phí du học New Zealand 2018 là 42,000 nzd/chương trình <=> 714 triệu (tỷ giá 17,000 vnd/nzd)

Nếu sổ tiết kiệm chỉ có 800-900 triệu, bạn có thấy hợp lý không? Học sinh của tôi đã gặp câu hỏi này từ chuyên viên lãnh sự. Nếu không giải trình hợp lý, thì giờ này em ấy vẫn còn ngồi ở VN. Không ai lấy tài sản dành dụm cả đời, đi du học 1-2-3 năm đi đứt toàn bộ số tiền đó cả. Vậy thì bạn có 2 lựa chọn:

  1. chuyển xuống chương trình diploma level 7 học 1 năm. Học phí 12,000 nzd/năm. Sinh hoạt phí 15,000nzd. Tổng chi phí là 27,000 nzd <=> 459 triệu. Rõ ràng số này hợp lý với cái sổ kia nhiều đúng không?
  2. Khai khống số tiền lên thông qua dịch vụ. Đây không phải là giải pháp an toàn mặc dù hiện tại có vẻ rất phổ biến ở VN.

Gặp công ty du học, lắng nghe 2 tai. Trước khi thực hiện giải pháp nào, bạn hãy suy nghĩ tính logic của vấn đề. Phân tích các hướng đi trước khi thực hiện giải pháp chứng minh tài chính du học nào.

Bảo lãnh bên thứ 3

Ngoài bảo lãnh của ngân hàng, đảm bảo bằng tài sản cố định, bạn có thể lấy bảo lãnh (undertaking) từ họ hàng ruột thịt. Người bảo lãnh cũng cần chứng minh thu nhập, nguồn thu ổn định mới bảo lãnh được. Ngoài bảo lãnh bằng cam kết thanh toán, họ có thể bảo lãnh cho bạn ở nhà tại nơi bạn học. Như vậy, chi phí cần phải chứng minh của bạn thấp hơn.

Bạn cần lưu ý rằng, bản thân người thân của bạn cũng có gia đình, con cái phải lo. Nếu số tiền đó không hợp lý, thì rất thách thức.

3) Tài sản có giá khác

Tài sản khác để chứng minh bạn có lực hay không, có quay trở về hay không. Nếu đây là tài sản mang tên bạn, và bạn đang ở tuổi sao phải đi học nữa thì nó chứng minh bạn sẽ trở về. Lý thuyết là vậy, cần bán thì bay về bán mấy hồi. Tài sản khác bao gồm:

  • Bất động sản: nhà cửa, đất đai. Bạn cần sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng mua bán nhà (nếu chưa ra sổ)
  • Tài sản lưu động có thể chuyển hoá thành tiền: cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu, xe ô tô, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sắp đến hạn

Hiếm có ai bán BDS để con cái đi học hết ha, nhất là gia đình chỉ có cái nhà để ở. Người có 2-3 cái nhà thì có thể chứng minh được nguồn thu từ việc cho thuê  bên trên. Bạn có tài sản lưu động kia thì quá tuyệt rồi.

D) Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học

Bạn có nhiều tiền, nhiều tài sản thì chắc chắn sẽ được visa: YES & NO. Nếu bạn chứng minh nguồn thu: ví dụ lương ba mẹ bạn tháng 10,000 USD net, thì việc có 2-3 cái nhà là bình thường. Nhưng nếu không chứng minh được thì giải trình cũng phức tạp. Chỉ cần hợp lý, vừa đủ là được

Mỗi nhà mỗi cảnh, không ai giống ai. Bạn phải chia sẻ thật sự tình hình của bạn

Các công ty tư vấn du học thông thường không phải là chuyên gia tài chính. Họ chỉ có thể giúp bạn những gì cơ bản, thông thường nhất. Còn nghiệp vụ tài chính chuyên nghiệp thì bạn cần có chuyên gia riêng.

Đối với các bạn đi New Zealand, nhiều bạn chuyên ICT, Software development , quản lý y tế,  kinh tế và nghĩ rằng sẽ đi làm thêm để trang trải chi phí. Bạn được làm thêm 20 giờ hợp pháp, nhưng không thể lấy lý do làm thêm có tiền trang trải chi phí. Bạn phải chứng minh trước từ VN.

Trên đây là những giải pháp chứng minh tài chính danh môn chính phái. Nếu bạn phải theo tà môn ngoại đạo vì 1 số lý do, miễn bàn.

Bạn hãy quay trở lại bài này vào ngày thứ bảy, 22/7/2017 để download bảng câu hỏi tài chính. Bạn tự đánh giá khả năng của gia đình trước khi gặp công ty du học.

Comment của bạn